Khám phá Iran mùa xuân cùng 7 lễ hội độc đáo khác

0
391

Nằm ở khu vực Tây Á, đất nước Iran (ngày trước là Ba Tư) có một nền văn hóa lâu đời, cổ kính và lịch sử trải dài xuyên suốt cả đất nước này. Iran không chỉ nổi tiếng thế giới với nền văn chương phong phú với nhiều tác gia nổi tiếng mà còn được biết đến những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp, quyến rũ chết người.

Khám phá, Sự kiện, Tham quan, Giải trí

 

Lễ hội Nowruz, Iran

Nowruz, hay được biết đến rộng rãi với tên gọi ‘Tết Ba Tư’, là ngày ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới theo lịch Iran. Ngày Nowruz rơi vào ngày nào trong tháng sẽ được thông báo bằng một bài hát bởi một ca sĩ đường phố (Hajji Firuz) trong bộ trang phục đỏ, mặt bôi màu đen và đeo trống trước bụng. Lễ hội diễn ra với các hoạt động giàu tính truyền thống, mang ý nghĩa tôn giáo và thần thánh.

Lễ hội Holi, Ấn Độ

Lễ hội đầy sắc màu này là một trong những sự kiện ăn mừng sôi động nhất của những người theo đạo Hindu. Vào dịp này, người dân Ấn Độ lại cùng nhau đổ xô ra đường, ném bột màu vào nhau thể hiện cho sự tự do và không phân biệt giai cấp vốn tồn tại bấy lâu nay trong xã hội.

Tết Té Nước, Thái Lan

Lễ hội Songkran được coi là một dịp Tết truyền thống của Thái Lan, diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 hàng năm và được du khách biết đến với tên gọi Tết Té Nước. Songkran bắt nguồn từ ‘Sankranti’ trong tiếng Phạn có nghĩa là thay đổi và tiến về phía trước. Người Thái quan niệm rằng, tạt nước nhằm xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón một năm mới tươi đẹp hơn.

Lễ Quá Hải, Ai Cập

Pass Over, lễ Quá Hải là lễ quan trọng nhất của người Do Thái, diễn ra trong 1 tuần vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm. Lễ hội mang ý nghĩa kỷ niệm ngày giải phóng khỏi ách nô lệ Ai Cập xưa kia. Trong bữa tiệc, người ta ăn thịt chiên với bánh không men và rau đắng và uống với nhau bốn chén rượu tượng trưng cho bốn lời hứa của Thiên Chúa với dân Do Thái.

Lễ hội Holla Mohalla, Ấn Độ

Một ngày sau khi diễn ra lễ hội Holi của người Hindu là một lễ hội quan trọng khác ở Ấn Độ: Holla Mohalla, lễ hội của những người theo đạo Sikh. Lễ hội kéo dài 3 ngày, với những màn biểu diễn âm nhạc, thơ ca, võ thuật, thổi lửa hay các bữa tiệc trên đường phố.

Lễ hội Las Fallas, Tây Ban Nha

Las Fallas là lễ hội tiêu biểu nhất ở Valencia để chào đón mùa xuân và tôn vinh thánh Joseph, diễn ra từ ngày 15 đến 19/3 tại thành phố Valencia. Lễ hội diễn ra hết sức sôi động mang đúng tinh thần Địa Trung Hải với cuộc diễu hành, xe hoa, pháo hoa, ca hát nhảy múa, biểu diễn thời trang, đấu bò… và đỏ lửa vì những hình nộm khổng lồ bị đốt ngoài phố.

Lễ hội Phù thuỷ đêm (Walpurgis Night)

Diễn ra vào ngày 30/4 hàng năm, đúng 6 tháng sau ngày lễ Halloween, lễ hội truyền thống này diễn ra ở khắp các quốc gia dọc từ Trung Âu đến Bắc Âu. Những người tham gia lễ hội sẽ mặc trang phục như các phù thủy, đốt các đống lửa và cùng nhảy múa xung quanh.

Lễ hội Trứng Bác (Festival of Scrambled Eggs), Zenica

Trứng bác là món ăn sáng truyền thống của người dân ở thành phố Zenica thuộc Liên bang Bosna và Hercegovina. Lễ hội tôn vinh món ăn này được tổ chức hàng năm để chào mừng ngày đầu tiên của mùa xuân. Những người tham dự lễ hội có cơ hội thưởng thức bữa sáng với trứng bác đựng trong những chiếc tô khổng lồ.

Theo Travel Channel ')}