Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương

0
16

Cần những điều kiện như thế nào để thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương? Hồ sơ & thủ tục thành lập công ty FDI tại Hải Dương gồm những gì? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Công ty luật Siglaw để có thể nắm rõ các kiến thức cần thiết nhé:

Tổng quan về thu hút đầu tư FDI tại Hải Dương

Tỉnh Hải Dương là một tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng Sông Hồng, nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam. Với diện tích khoảng 1,648.4 km², tỉnh Hải Dương giáp các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh và Thái Bình. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Hải Dương. Về mặt kinh tế, Hải Dương có nền kinh tế đa dạng và phát triển. Nông nghiệp và công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Nông nghiệp tập trung vào sản xuất lương thực, cây công nghiệp và chăn nuôi. Công nghiệp tại Hải Dương phát triển trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, dệt may, sản xuất ô tô và các ngành công nghiệp khác. Hải Dương cũng là một địa điểm thuận lợi để phát triển giao thông và logistics. Tỉnh có nhiều tuyến đường quan trọng, bao gồm các tuyến quốc lộ và đường cao tốc kết nối với các tỉnh lân cận và thành phố Hải Phòng. Với những tiềm năng và sự phát triển đa dạng, Hải Dương đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh đang nỗ lực để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và tăng cường đầu tư vào các ngành công nghiệp, du lịch và dịch vụ.

Về hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên lãnh thổ của tỉnh này hiện đang tồn tại 496 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư vượt qua mốc 9,2 tỷ USD, được đầu tư bởi 26 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, xếp thứ 4 trong khu vực Đồng Bằng Sông Hồng và đứng thứ 11 trên toàn quốc. Trong số này, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo chiếm ưu thế với 437 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 8.672,6 triệu USD, tương đương 94% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực dịch vụ cũng có đóng góp với 42 dự án và số vốn 316,2 triệu USD, chiếm 3,4% tổng vốn đăng ký. Trong khi đó, lĩnh vực nông nghiệp có 17 dự án và số vốn 226,9 triệu USD, chiếm 2,6% tổng vốn đăng ký.

Các quốc gia thường đầu tư vào khu vực này bao gồm: Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và một số quốc gia Châu Mỹ, Châu Âu khác.

Điều kiện thành lập công ty vốn nước ngoài tại Hải Dương

Điều kiện về tiếp cận thị trường

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, khi đầu tư vào thị trường Việt Nam, nhà đầu tư sẽ phải chú ý đáp ứng các điều kiện về tiếp cận thị trường bao gồm

“a) Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài trong tổ chức kinh tế;

 1. b) Hình thức đầu tư;
 2. c) Phạm vi hoạt động đầu tư;
 3. d) Năng lực của nhà đầu tư; đối tác tham gia thực hiện hoạt động đầu tư
thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương
thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương

đ) Điều kiện khác theo quy định tại luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.” – Điều 9 Luật Đầu tư 2020

Điều kiện về ngành bị cấm, hạn chế kinh doanh

Nhà đầu tư cần lưu ý các ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh tại Hải Dương bao gồm các ngành nghề được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020:

“a) Kinh doanh các chất ma túy quy định tại Phụ lục I của Luật này;

 1. b) Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
 2. c) Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;
 3. d) Kinh doanh mại dâm;

đ) Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

 1. e) Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 2. g) Kinh doanh pháo nổ;
 3. h) Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.”

Các ngành nghề bị hạn chế đầu tư tại Hải Dương hiện được quy định tại Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020, do đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ để đáp ứng đủ các điều kiện trước khi đầu tư vào thị trường này.

Các ngành nghề tiềm năng để đầu tư thành lập doanh nghiệp FDI tại Hải Dương

 • Công nghiệp chế biến và chế tạo: Hải Dương có vị trí địa lý thuận lợi và hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến và chế tạo. Các lĩnh vực tiềm năng bao gồm chế biến thực phẩm, công nghiệp gỗ, công nghiệp điện tử, công nghiệp ô tô và công nghiệp cơ khí chính xác.
 • Ngành cơ khí: Đầu tư vào các công ty cơ khí có thể gia công các phụ kiện kim loại, chế tạo khuôn đúc và sản xuất các sản phẩm cơ khí khác. Đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển do sự phát triển của các ngành công nghiệp khác.
 • Ngành công nghiệp điện tử: Đầu tư vào các công ty công nghiệp điện tử có thể sản xuất màn hình LCD, TV và đĩa CDR. Với sự phát triển của công nghệ, ngành công nghiệp điện tử là một ngành nghề hứa hẹn với nhiều cơ hội kinh doanh và tăng trưởng.
 • Ngành chế biến thực phẩm: Đầu tư vào các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có thể sản xuất các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu nông sản. Có thể đầu tư vào xưởng sản xuất thực phẩm chế biến, nhà máy đóng hộp, hoặc xưởng sản xuất đồ uống.
 • Ngành sản xuất nội thất và gia dụng: Đầu tư vào sản xuất các sản phẩm nội thất và gia dụng như bàn, ghế gỗ, dụng cụ làm vườn. Với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp xây dựng và nhu cầu tiêu dùng, ngành nghề này có tiềm năng phát triển.
 • Ngành công nghiệp nhẹ: Đầu tư vào các ngành công nghiệp nhẹ như ép nhựa, in ấn, sản xuất đồ điện và điện tử gia dụng. Các ngành nghề này cung cấp các sản phẩm hàng ngày và có nhu cầu lớn trên thị trường.
 • Nông nghiệp và nông thôn: Hải Dương có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp và nông thôn. Đầu tư vào các lĩnh vực như chăn nuôi, trồng trọt, xử lý sản phẩm nông nghiệp và phát triển nông thôn thông qua các dự án nông nghiệp công nghệ cao có thể mang lại lợi ích kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng nông dân.

Thủ tục thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương

Bước 1: Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Hải Dương

Nhà đầu tư thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đầu tư tại Phòng đăng ký đầu tư – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao nếu trụ sở công ty đặt trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao.

Hồ sơ cần chuẩn bị: 

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư tại Hải Dương
 • Tài liệu về tư cách pháp lý của nhà đầu tư có dự án đầu tư tại Hải Dương;
 • Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư có dự án đầu tư tại Hải Dương (thông thường là Báo cáo tài chính 02 năm gần nhất của nhà đầu tư)
 • Đề xuất dự án đầu tư tại Hải Dương gồm các nội dung chủ yếu sau:

Lưu ý: Tùy theo hình thức đầu tư mà nhà đầu tư lựa chọn khi đầu tư vào Hải Dương, nhà đầu tư có thể sẽ phải bổ sung một số giấy tờ kèm theo như sau:

 • Nội dung giải trình về công nghệ sử dụng trong dự án đầu tư (Đối với dự án thuộc diện thẩm định, lấy ý kiến về công nghệ theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ).
 • Hợp đồng BCC (Đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC).
 • Tài liệu khác liên quan đến dự án đầu tư, yêu cầu về điều kiện, năng lực của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật (nếu có).

Bước 2: Thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty FDI tại Hải Dương

Nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tới Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Hải Dương để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (lưu ý: Hiện nay Mã số DN cũng đồng thời là Mã số thuế).

Địa chỉ phòng đăng ký đầu tư Hải Dương: 58 Quang Trung, TP. Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Hải Dương

Địa chỉ phòng đăng ký kinh doanh Hải Dương: 58 Quang Trung, TP. Hải Dương, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Hải Dương

Số điện thoại: 02203859412

Bước 3: Hoàn thiện thủ tục sau thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Hải Dương

Nhà đầu tư cần hoàn tất các công việc sau để doanh nghiệp có thể vận hành trơn tru:

 • Đăng ký tài khoản báo cáo đầu tư
 • Mở tài khoản ngân hàng
 • Đăng ký lao động
 • Xin Giấy phép con