Rang cà phê là gì và cách chọn độ rang như thế nào cho quán?

0
72

Sau khi sơ chế, hạt cà phê phải qua thời kỳ “trang điểm” của thợ rang (Roaster) mới thật sự trở nên có giá trị sở hữu đủ sắc, hương vị. Và Rang và Phối Trộn cà phê chính là khâu quan trọng bậc nhất để có tách cà phê ngon.

Đậm hay nhạt, ngọt hay chua, đắng phổ quát hay ít đều được quyết định bởi khâu rang và trộn này. hy vọng bài viết sau sẽ giúp các chủ quán sở hữu thêm dữ liệu để chọn dòng cà phê thích hợp cho mình.

một. Rang hạt cà phê là gì?

đấy là quá trình tác động nhiệt vào hạt cà phê trong một khoảng thời gian cụ thể dưới sự kiểm soát của Roaster (Chuyên gia rang cà phê). Nghe với vẻ đơn thuần nhưng rang là cả một công đoạn khôn xiết công cu li đòi hỏi người rang phải thông hiểu phần lớn các tham số về chiếc cà phê mình sẽ rang, và khoa học rang của Mundo Coffee để mang 1 mẻ cà phê chất lượng.

 • vì sao phải rang cà phê?

Nhiệt độ cao sẽ khiến cho thay đổi cấu trúc bên trong của hạt, hài hòa tuyến phố và Acid amin để tạo ra hương vị và các phản ứng phân cắt khác giúp biến hợp chất phức thành chất đơn dễ hòa tan hơn.

với thể nó theo một cách đơn thuần là cà phê chỉ biểu thị phẩm chất tốt nhất của mình sau khi rang, dậy mùi hương, thêm vị ngọt, chua và độ mặn mà, trong khi hạt cà phê sống chỉ mang mùi vị của cỏ khô hay thảo dược.

 • 1 quy trình rang cà phê thuần tuý bao gồm:
  • Thời gian: 12 – 16 phút
  • Nhiệt độ: trong khoảng 189 – 250 độC
  • 4 nhân tố chính được kiểm soát trong thời kỳ rang: Hương, độ ngọt, độ chua và vị đắng.

Chúng ta sở hữu thể theo dõi qua 2 biểu đồ sau:

thời gian tương ứng mang độ sẫm màu của hạt

Nhiệt độ tương ứng

Dựa vào thành phẩm mong muốn mà Roaster chọn thời kì và nhiệt độ thích hợp để chấm dứt mẻ rang.

 • yếu tố Tìm hiểu một xưởng rang tiêu chuẩn hoặc giỏi là sự: ỔN ĐỊNH & ĐỒNG NHẤT vì mọi chủ quán đều không muốn mỗi đợt hàng lại là 1 mùi vị cà phê khác nhau.

Để đảm bảo được yếu tố này, xưởng phải có được các Roaster lão luyện để hiểu cà phê và kiểm soát thành phẩm. Cũng không thiếu sự tương trợ bởi máy móc đương đại để những mẻ rang đồng đều về mặt kỹ thuật

hai. phương pháp lựa chọn độ rang thấp nhất cho cà phê của quán:

sở hữu nhiều mức độ rang khác nhau, thủ túc vào phương pháp pha và gu thưởng thức. Đây là 1 khoa học phức tạp, nên đứng trên ý kiến của chủ quán, Các bạn chỉ cần lưu ý và hiểu 2 – 3 chừng độ rang, thích hợp mang 2 cách thức pha đang rộng rãi ở những quán cà phê của Việt Nam:

 • Rang nhạt (Cinnamon, American, Half city) : Ít đắng , khá chua, chừng độ này phù hợp có nhu cầu uống được vị nguyên bản nhất của cà phê.
 • Rang vừa (City, city+, full city): các con phố trong cà phê đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt nâng cao, khởi đầu xuất hiện hương đặc biệt của cà phê rang.
 • Rang đậm (Full city+, Italian, Viennese, French) với vị ngọt đắng, vị chua mất dần mùi hương cà phê rang cũng rõ rệt hơn, không còn hoặc còn rất ít hương vị của cà phê nguyên thủy.

3. Sự khác nhau giữa dòng cà phê 100% Robusta hoặc Arabica mang cà phê có phối trộn?

Robustar và Arabica sẽ với các ưu khuyết điểm riêng và lúc phối trộn sẽ bổ trợ cho nhau.

 • Robustar 100%: Đắng, lượng caffein tương đối cao, không chua, ko thơm.
 • Arabica (catimor): thơm, sở hữu vị chua nhẹ, hậu vị ngọt, ít đắng.

với cà phê phin tỉ lệ là 8 Robusta + hai Arabica sẽ cho ra hương vị tuyệt vời nhất cho cà phê đen lẫn cà phê sữa. khi đó ly cà phê sẽ có độ mặn mà của Robusta và hương thơm cũng như hậu vị của Arabica.

ngoài ra sở hữu cà phê máy tỉ lệ 3 Robusta + 7 Arabica sẽ tạo điều kiện cho các thức uống trong khoảng epresso như Latte, Capuchino… Đạt được vị ngon nhất.

Để chọn được chiếc cà phê rẻ nhất, các chủ quán nên hiểu được đối tượng người dùng của mình chuộng cái nào, đắng nhiều hay ít, với thích chua hay ko, hương thơm thế nào.

Cầu Đất Farm có hẳn 06 cách thức phối trộn cà phê tùy theo từng gu uống từ thuần cà phê phin truyền thống đến những tiên tiến. Hãy địa chỉ tổng đài 1800 1192 (miễn phí cước) chúng tôi sẽ trả lời và bạn được nếm thử những dòng cà phê trên.