Lạ miệng món mì muối ớt

0
568

Nằm trong hẻm trên đường Trần Kế Xương, thuộc quận Phú Nhuận, TP HCM, quán ăn của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền lúc nào cũng tấp nập khách, chỉ cần thao tác chưa đến 30 giây là thực khách đã có một tô mì khô trộn muối ớt độc đáo, thơm ngon, lạ miệng.

Ẩm thực, Khám phá, Giải trí

 

Sợi mì thấm đều gia vị, thơm ngon, lạ miệng.

Vị trí quán mì chẳng đắc địa, nhưng thời điểm phóng viên có mặt khoảng đầu giờ chiều, thực khách ngồi gần kín chỗ. Quán mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Và gần 40 năm qua vẫn vậy.
Món này có nguồn gốc từ Bình Định, thành phần gồm bún hoặc mì tùy sở thích, hòa quyện cùng vị ngọt của bò bằm, giòn giòn của bò miếng, cộng với độ dai của chả tôm xay nhuyễn, bò viên, trứng… đã làm nên một hương vị không lẫn được vào đâu.
Ngoài ra, một đặc điểm của món mì hoặc bún này là thành phần gia vị có rất nhiều hành. Trước khi chế biến, bà chủ thường khéo léo hỏi trước để khỏi phiền lòng thực khách nếu ăn không quen. Và tất nhiên, không thể thiếu loại gia vị đã hiện diện ngay trong tên gọi và tạo nên đặc trưng của món ăn, đó là muối ớt.

Nồi nước dùng có hương vị khá lạ.

Nước luộc bún sử dụng làm nước dùng, chính vì vậy, nồi nước dùng có hương vị khá lạ.
Điều khá thú vị, dù quán rất đắt khách, nhưng khi đã trở thành khách hàng “ruột”, qua vài lần ăn tại quán là chủ quán nhớ khẩu vị từng người. Ai ăn đậm, nhạt, ít bánh, nhiều mì, không lấy bánh… chỉ cần ngồi xuống ghế là sẽ được phục vụ như ý.

Những khách mới lần đầu thì cô chủ sẽ cười và hỏi: “đầy đủ nhé !?”. Ngay sau “câu trả lời” là một nụ cười hoặc cái gật đầu xác nhận của khách là cô chủ nhanh tay chọn hai vắt mì cho vào nồi nước dùng, bắt đầu chế biến món mì muối ớt.

Thưởng thức món mì bình dân độc đáo

Gia vị ở đây nêm trực tiếp, hòa quyện vào nhau bằng hương vị của nước luộc bún, không dùng nước súp nêm sẵn như hủ tiếu, bún bò…
Vừa tranh thủ làm tô nước súp cho món mì khô, cô Huyền vừa chia sẻ với tôi: “ Tôi bán được gần 40 năm, nối nghiệp từ thời mẹ tôi. Lúc trước chỉ mỗi mình bán, thấy nhiều người ưa nên xung quanh cũng mở ra thêm để bán…”.
Nếu có dịp đặt chân đến Sài Gòn và bạn lại thuộc tuýp người ưa ăn vặt, thích khám phá văn hóa ẩm thực của từng địa phương, thì cũng nên ghé quán cô Huyền để thưởng thức món mì bình dân độc đáo này một lần…

Món súp có thành phần chính thịt bò bắp, thịt bò bằm, chả tôm.

Bên cạnh phần nước dùng còn có thêm một quả trứng.

Dĩ nhiên là không thể thiếu thành phần muối ớt.

Thêm một chút tương ớt cho bắt mắt

Phủ lên hành lá.

Thêm một lớp hành phi.

Món ăn hoàn thành, đủ sắc hương vị.

Theo Dân trí ')}