Những tên gọi lạ lùng của đường phố Matxcơva

  Vì sao một con phố ở Matxcơva có tên là cây thông đỏ trong khi thân của nó trên thực tế có màu xám hoặc nâu và cành lá kim thì có màu xanh lá cây?

  0
  188

  Hãy cùng khám phá những cái tên lạ lùng của mười con đường ở Matxcơva dành cho những ai yêu thích du lịch nga.

  1. Đường cao tốc “cái kho” (Пакгаузное шоссе)

  Camera

  Một cái tên lạ và rất khó để phát âm chính xác. “Pakgauznoe” có nguồn gốc từ tiếng Đức, và dựa trên những gì đăng tải trên Wikipedia, đó là một loại phòng lưu trữ đặc biệt tại các nhà ga, cảng, sân bay hoặc hải quan, được thiết kế để lưu trữ hàng hóa thương mại trong thời gian ngắn. Đường cao tốc này được đặt tên vào năm 1942 theo hướng nhà kho ở Savelovsky. “Pakgauznoe” thực ra là một con đường dài 600 mét chạy vào ngõ cụt.

  2. Phố hào bằng gạch (улица Кирпичные Выемки)

  Năm 1900, Kỹ sư Alexander Petrovich Verkhovsky đã mở một nhà máy gạch tại khu vực này vào năm 1900. Khi đó, đất sét được khai thác bên cạnh nhà máy. Tên gọi của con phố cũng ra đời từ những sự kiện này. Tên gọi được phê duyệt vào ngày 26 tháng 8 năm 1960.

  3. Phố vòng bi (Шарикоподшипниковская улица)

  Có những trường hợp tên của một số con phố không được chấp thuận do chúng khó phát âm. Nhưng đây không phải trường hợp của “Sharikopodshipnikovskaya”. Thật may là ga tàu điện ngầm Dubrovka không được đặt tên như vậy, mặc dù ban đầu đã đưa ra ý tưởng đó. Con đường “ổ vòng bi” xuất hiện vào năm 1929, là lối đi vào Goshipshipnikstroy – công trình xây dựng Nhà máy sản xuất vòng bi quốc gia đầu tiên tại Nga

  4. Phố Bình giữ khí (Газгольдерная улица)

  Gazgolder (tiếng Anh là: bình giữ khí) – một bình chứa khí tự nhiên, hoặc khí hóa lỏng. Sở dĩ đường được đặt tên này vì tại đây có một trạm bình giữ khí (một công trình bằng thép dùng để tiếp nhận, lưu trữ và cung cấp khí đốt cho mạng lưới đường ống dẫn khí) đã từng hoạt động.

  5. Phố Shipok (улица Щипок)

  Tên gọi này được biết đến từ thế kỷ XVIII. Có giả định cho rằng nó liên quan đến công tác kiểm tra hải quan đối với hàng hóa vận chuyển tới Matxcơva. Trước khi cho phép những chiếc xe chở hàng đi qua đồn Zemlyanoy Val để vào thành phố, hàng hoá được kiểm tra cẩn thận bằng các thiết bị đặc biệt.

  6. Phố vàng (Золотая улица)

  Phố vàng là một cái tên đẹp dành cho một con đường ở Matxcơva, mặc dù con đường này nằm trong khu công nghiệp. Tuy nhiên, không hề đơn giản như vậy. Nguồn gốc của cái tên này hoàn toàn khiến người đọc bất ngờ. Cái tên này chẳng liên quan gì đến vàng, mà dành cho những người làm công tác quét dọn hay còn gọi là “người vàng” trong những năm trước thế kỷ 20. Trên con phố này, những “người vàng” thường vận chuyển nước thải để mang ra ngoài thành phố bằng xe ngựa . Ngoài ra, còn một con đường vàng khác (mà cái tên của nó cũng có nguồn gốc như vậy) nằm ở phía tây bắc Matxcơva và hiện đã được đổi tên thành Phố Shukinskaya.

  7. Phố Thông Đỏ (улица Красная Сосна)

  Tại sao cây thông lại có màu đỏ trong khi thân của nó trên thực tế có màu xám hoặc nâu và cành lá kim thì có màu xanh lá cây? Nhưng đừng quên rằng từ “đỏ” còn có nghĩa là “đẹp”, giống như Quảng trường đỏ. Krasnaya Sosna là một trong những con đường cũ của một ngôi làng nghỉ dưỡng xuất hiện vào năm 1911. Ngôi làng này có cùng một tên với con đường.

  8. Đường Túp Lều Rơm (Проезд Соломенной Сторожки)

  Một cái tên kì lạ được đặt cho lối đi nằm cạnh ngôi nhà tranh của người canh gác cơ sở giáo dục nông nghiệp đầu tiên ở Nga – Học viện Nông nghiệp và Lâm nghiệp Petrovsky (nay là Đại học Nông nghiệp Nga – Học viện Nông nghiệp Matxcơva mang tên K.A. Timiryazev). Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1865, nằm giữa học viện và đồng cỏ của trang trại nông nghiệp Butursky. Đặc điểm của ngôi nhà là các bức tường rơm (làm bằng đất trộn rơm và trải rơm ở trên). Người ta hay lầm tưởng ngôi nhà có mái bằng rơm, tuy nhiên nó đã được lát gạch.

  9. Phố Ao Klyuchiki (улица Пруд Ключики)

  Con đường được đặt tên vào năm 1948 dọc theo ao Klyuchiki, trước đó thuộc thượng nguồn của sông Nishchenka. Vào thế kỷ XIV, trên ngọn đồi cao gần ao Kluchiki, nơi nổi tiếng với nước suối trong vắt có ngôi làng Karacharovo. Tuy nhiên, sau Thời kì Đại loạn, ngôi làng này được chuyển đến vị trí hiện tại trên đường Ryazan. Cái tên Prud Klyuchiki còn có cách viết khác là Prud-Klyuchiki, mặc dù có vẻ không đúng lắm nhưng đây chính xác là cách sử dụng hiện tại dựa theo cổng thông tin về đường phố toàn Matxcơva .

  10. Phố Zhuzha (улица Жужа)

  Con phố với tên gọi “vo vo” nằm ở quận Nagatinsky Zaton trong Khu bảo tồn Kolomensky. Trên thực tế, tên của con phố không bắt nguồn từ những con ong, như nhiều người phỏng đoán, mà từ dòng sông nhỏ Zhuzha “đang chảy” trong một tác phẩm nghệ thuật. Bản thân dòng sông có tên như vậy là có thể là do thường có nhiều con côn trùng cùng tụ trên mặt nước, hoặc là xuất phát từ “luzha” (vũng nước) hay là “zhuzha” (nước, dịch) có kích thước nhỏ và tương tự như một đầm lầy.

  Nguồn: https://tintuc.ru/nhung-ten-goi-la-lung-cua-duong-pho-matxcova/