Thưởng thức tiệc canapé nhỏ xinh nhưng đẳng cấp

0
2291

Trong các buổi tiệc lớn, bao gồm cả những tiệc cưới kiểu Âu và các buổi tiệc rượu, chúng ta vẫn thường nghe đến cái tên canapé. Vậy canapé là gì?

 

1. Canapé là gì?

Canapé là từ tiếng Pháp để chỉ những món ăn nhỏ bé thường được dọn cho khách trước bữa tiệc chính. Canapé có đặc điểm là khẩu phần nhỏ (thường chỉ ăn trong một miếng cắn), có hình thức rất tinh tế, và được thưởng thức bằng cách bóc tay. Tuy nhiên, bạn đừng nên nhầm canapé với finger-food (thức ăn bốc tay) nhé. Canapé là một loại finger-food nhưng không phải bất cứ finger-food nào cũng là canapé, ví dụ như món khoai tây chiên là một món finger-food nhưng lại không phải là canapé.
Các dạng canapé phổ biến gồm phần đế làm từ tinh bột : bánh giòn, bánh mì và phần nhân (bên trong hoặc trên mặt) thơm ngon đa dạng : rau, củ, thịt, cá, phô mai… Về sau này, do sự phát triển của ẩm thực châu Á, các đầu bếp đã thêm vào thực đơn canapé các món như: gỏi cuốn, chả giò, sushi, gỏi cuốn vịt Bắc Kinh…

Đặc điểm chung là canapé cực kỳ đẹp mắt và sáng tạo trong hương vị. Một miếng canapé bé nhỏ có thể có đến hơn 10 nguyên liệu khác nhau, tất cả hòa quyện một cách hoàn hảo với nhau chỉ trong một miếng cắn. Với những món ăn nhiều sốt hoặc không có sốt để liên kết, đầu bếp có thể dùng tăm ghim, dùng thìa, đựng vào phễu hoặc vào cốc.

2. Khi nào thì có phục vụ canapé?

Canapé thường được phục vụ trong các tiệc rượu với tư cách là món nhắm. Điều khó trong những bữa tiệc này là đầu bếp và người quản lý rượu phải làm việc với nhau để đưa ra những món canapé hợp với loại rượu có trong danh sách. Các tiệc rượu này có thể là các buổi tiệc chỉ uống rượu và nhắm thức ăn, được tổ chức cho các hội nhóm. Các bữa tiệc chiêu đãi khách của các công ty cũng thường có một khoảng thời gian trước bữa ăn chính, đây là lúc mà thực khách thưởng thức canapé và rượu vang trong khi gặp gỡ, trò chuyện và chụp ảnh.

Trong các tiệc cưới phương Tây, canapé được dọn ra vào khoảng thời gian sau khi kết thúc buổi lễ và trước bữa tiệc tối. Thông thường đây là thời gian cô dâu chú rể chụp ảnh cưới với nhau; gia đình và bạn bè có thời gian để nói chuyện, uống rượu, ký guestbook…. Canapé được thực khách rất quan tâm vì nó thể hiện đẳng cấp của bữa tiệc cũng như khiếu thẩm mỹ, và sự tinh tế của cô dâu, chú rể.

Canapé tuy nhỏ bé nhưng đẳng cấp

3. Thưởng thức canapé như thế nào?

Như đã nói, canapé là món ăn có khẩu phần nhỏ và được thưởng thức bằng tay, vậy nên khi thưởng thức bạn nên chậm rãi chọn món ăn cho phù hợp trước. Bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ để biết đó là món gì, gồm nguyên liệu gì và được làm như thế nào. Các nhân viên phục vụ chuyên nghiệp có trách nhiệm giải thích những câu hỏi này của thực khách.
Khi thưởng thức canapé, bạn nên ăn từ tốn và dùng thêm với rượu (nếu muốn) để cảm nhận được sự tinh tế trong từng miếng cắn nhỏ. Canapé không phải là tiệc buffet nên mỗi lần bạn chỉ nên thử một món duy nhất. Nếu không thích món ăn mình chọn, bạn nên gói phần thừa vào giấy ăn và gửi cho nhân viên phục vụ có nhiệm vụ đi thu nhặt các thức ăn thừa và giấy ăn bẩn. Không nên để lại vào đĩa thức ăn vì sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như vệ sinh.

Tất cả chỉ gói gọn trong một miếng cắn

4. Tip nhỏ khi phục vụ canapé

Canapé tuy là các món ăn nhỏ nhưng nó rất tinh tế từ cách thực hiện đến phục vụ. Đãi tiệc canapé tuy không hề đơn giản nhưng nó sẽ thể hiện đẳng cấp và sự tinh tế của chủ nhân. Một số điều bạn cần lưu ý khi tổ chức một bữa tiệc canapé là:
– Vì canapé là món ăn mà thực khách phải dùng tay trực tiếp cầm lên, nhân viên phục vụ nên đeo găng tay và sử dụng khay sạch để tạo cảm giác sạch sẽ ngon miệng.
– Nên huấn luyện nhân viên trong việc bưng khay và phục vụ, cũng như nên để họ ăn thử và giải thích nguyên liệu của từng món, như vậy họ có thể trả lời những câu hỏi của thực khách, nếu có.

– Có thể đặt một tấm biển nhỏ trong khay đề tên và các nguyên liệu trong món ăn, như vậy sẽ giúp thực khách dễ dàng chọn lựa.
– Phần lớn canapé được phục vụ trong tiệc đứng, khách của bạn sẽ có xu hướng chọn món gần mình nhất, nhân viên cần hết sức linh hoạt trong việc di chuyển để đảm bảo ai cũng có nhiều lựa chọn và sẽ không ăn hết phần của những người khác.

Theo Thegioivanhoa ')}