Cách chọn công suất nguồn led phù hợp

0
272

Chúng ta đều biết với  bất kỳ một sản phẩm nào đều có những công suất nhất định. Vậy làm sao xác định được những công suất của một nguồn sáng led. Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng ta cùng tìm hiểu một vài yếu tố sau:

Cách chọn công suất đen led

①Đầu tiên chúng ta hãy giải thích quang thông là gì

Quang thông (Lx) , nghĩa là công suất bức xạ mà mắt người có thể cảm nhận được, tham khảo giá trị tiêu chuẩn của độ rọi trên mỗi cấp trong hình bên dưới:

Đặt giá trị độ rọi chiều cao (Lx = LM / m2)

Nơi hoạt động hàng ngày 0,75m 100

Viết và đọc văn phòng 0,75m 300

Mặt bàn nhà hàng 0,75m 150

② Quang thông tham khảo, tùy thuộc vào kích thước của phòng

Ví dụ, nếu diện tích của căn phòng là 10 mét vuông, 10 mét vuông x (100 ~ 300) LM / m2 = 1000 ~ 3000 LM của quang thông.

③ Được quyết định  bởi chức năng của không gian

Dựa vào quang thông và chức năng của không gian, ví dụ tham khảo bảng trên, sinh hoạt hàng ngày cần 100LM / m2, trong khi viết và đọc cần 300LM / m2, nhưng đối với bàn làm việc trong phòng, nếu chỉ lắp một đèn chính, sẽ quá sáng cho các hoạt động hàng ngày. thì việc lắp đặt đèn bàn hoặc các đèn chiếu sáng phụ trợ khác là cần thiết.

④ Công suất và quang thông

Thông thường, mọi người khi mua đèn chỉ biết công suất (W), vậy mối quan hệ giữa công suất và quang thông là gì? Điều này đưa chúng ta đến một khái niệm khác –  hiệu suất phát sáng (lm / W),  hiệu suất mà năng lượng điện được chuyển đổi thành năng lượng ánh sáng.

Ví dụ: đèn 20W, hiệu suất phát sáng là 100lm / W (hiệu suất phát sáng chung của nguồn sáng LED trong 80 ~ 120lm / W), thì quang thông = 20W * 100lm / W = 2000lm.

Vì hiệu ứng ánh sáng của mỗi nhà cung cấp và kiểu đèn không giống nhau, bạn có thể xem trên bao bì sản phẩm hoặc tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp để biết thêm thông tin liên quan.

⑤ sẽ  nó  được  quá tối mà không có một ánh sáng chính?

Khi chúng ta sử dụng nhiều đèn, quang thông thường được cộng lại với nhau.

Ví dụ, một căn phòng 10 m² yêu cầu quang thông 1000 ~ 3000 LM. Nếu quang thông của một đèn chiếu sáng là 200LM, thì theo lý thuyết, từ 5 đến 15 đèn chiếu sáng được lắp đặt đồng đều trong không gian là đủ.

Tất nhiên, trong điều kiện thực tế, không thể lắp nhiều đèn downlight như vậy trong một không gian 10m2. Vì vậy, bạn có thể lắp đặt một đèn bàn 300LM ở góc bàn làm việc trên cơ sở sáu đèn chiếu xuống 200LM để đảm bảo rằng các hoạt động hàng ngày đủ sáng. Diện tích bàn làm việc cần chiếu sáng cũng khoảng 1m2 là đủ.

Kiểu chiếu sáng này trái ngược với thiết kế sử dụng ánh sáng chính sẽ giúp cả không gian sáng hơn nhưng khu vực giữa lại tối hơn.

Bạn có biết những chiếc bóng đèn led được ứng dụng nhiều ở trong những lĩnh vực nào không. Những bóng đèn led hiện nay, được sử dụng nhiều trong trang trí đường phố và trang trí tòa nhà. Cùng chúng tôi tìm hiểu:

Các yếu tố ảnh hưởng đến cảm nhận về độ sáng không gian

Có thể sử dụng quang thông làm sự lựa chọn bóng đèn, nhưng xét về trải nghiệm chiếu sáng tổng thể, các yếu tố cần xem xét là:

① Tông màu không gian, ví dụ như không gian tối tối hơn và không gian sáng hơn sẽ sáng hơn.

②Kích thước nội thất. Nếu trong không gian có một số đồ nội thất kích thước lớn hơn sẽ cản ánh sáng, bạn cũng nên cân nhắc việc phân tách ánh sáng hợp lý để tạo cảm giác thoải mái hơn.

③Cảm giác của cá nhân, đây là điều quan trọng nhất vì mỗi người có một độ nhạy với ánh sáng khác nhau. Tôi đã gặp một khách hàng muốn mọi ngóc ngách trong nhà của anh ta phải ‘thật sáng sủa’ vì anh ta thích nó theo cách đó.